Phong cách Street Tracker của chiếc ‘M3’ – Honda CB550 1976

Huy Hoàng - Phong cách xe

0 285

Đối với một người làm nội thất chuyên nghiệp như anh Mike Gustafson của xưởng ‘Monnom’, sử dụng gỗ hàng ngày là một điều cần thiết. Tuy nhiên khi anh chuyển sang làm một thợ độ xe chuyên nghiệp, mọi việc đảo lộn hoàn toàn.

Đối với một người làm nội thất chuyên nghiệp như anh Mike Gustafson của xưởng ‘Monnom’, sử dụng gỗ hàng ngày là một điều cần thiết. Tuy nhiên khi anh chuyển sang làm một thợ độ xe chuyên nghiệp, mọi việc đảo lộn hoàn toàn. Đó là bởi việc sử dụng gỗ để độ xe là một việc vô cùng khó khăn và nó có thể khiến cho chiếc xe trở nên xấu xí. Mặc dù vậy, với con mắt thiết kế của mình, Mike đã tận dụng gỗ để tạo nên chiếc Honda CB550 theo phong cách street tracker có tên ‘M3’ này.

Xưởng ‘Monnom Customs’ của Mike nằm tại Des Moines, Iowa. Việc độ xe chiếm khoảng 40% thời lượng làm việc của anh. 60% còn lại được dành cho việc thiết kế và chế tạo nội thất mang nhãn hiệu ‘Nestcraft Studios’. Mike cho biết: “Tôi từng mày mò cấu tạo máy móc của xe trong thời gian rảnh nhưng giờ đây tôi đã tạm gác chuyện đó lại để toàn tâm toàn ý cho việc độ nên những chiếc xe hoàn chỉnh.”

Việc làm những chiếc xe này tốn rất nhiều thời gian, nhất là khi bạn muốn thực hiện nó với các ý tưởng và chất liệu mới. Khi ấy bạn sẽ phải dành rất nhiều thời gian, không phải để làm lại xe mà là để thử nghiệm với các chất liệu, hình dáng và tự chất vấn con mắt thẩm mỹ của bản thân. Rõ ràng là Mike không phải là một người thích cưỡng chế công việc. Anh cho rằng một chiếc xe mất từ một đến hai tháng để hoàn thành thường có độ cân bằng tốt hơn, cả về hình thể lẫn tính năng.

Mike hiểu rõ rằng anh muốn tích hợp chất liệu gỗ vào xe nhưng anh cũng muốn chiếc ‘M3’ này trông hung hãn và sắc sảo hết mức có thể. Nhìn chung, anh muốn xe có đường nét của một chiếc flat tracker điển hình và vẻ ngoài táo bạo, gọn gàng của một chiếc xe chuyên đi lại trên đường phố. Anh luôn đặt nặng sự tối giản trong việc độ xe và anh biết rằng khách hàng luôn thích những chiếc xe càng có nhiều màu đen càng tốt.

Dự án này được bắt đầu với chiếc Honda CB550 1976 của khách hàng, thứ đã bị bỏ rơi ít nhất một lần trong vài năm qua. Thật may khi Mike đã sẵn có vài phụ tùng thay thế cho CB550 khi dự án bắt đầu, vì vậy anh có thể tận dụng vài bộ phận động cơ chưa bị hư hại. Anh bắt đầu tiến hành làm lại động cơ của chiếc CB550 với vài vòng đai mới, bộ căng xích trục cam và nhiều miếng đệm. Anh cũng làm lại bộ chế hoà khí của xe.

Mike muốn xe có vỏ động cơ bằng thép được chà xát thay vì đánh bóng như gương giống mọi lần anh thường làm. Vì vậy, anh đã vệ sinh phần vỏ động cơ và chà xát nó trước khi lắp ráp mọi thứ với nhau. Phần lớn thân xe được phủ bột màu đen lì, bao gồm cả các bộ phận bằng thép như nan hoa, khung xe, tay đòn sau và ống phuộc.

Sau đó, xe được bổ sung cuộn đốt Dyna, bộ đề chạy điện, đĩa phanh kép trước được đục lỗ, tổng phanh Nissin, cặp lò xo Hagon, cặp lốp Avon Roadrider quá khổ, ống xả khớp nối trượt do Cone Engineering chế tạo, ống phun bằng thép không gỉ và đồng hồ báo vận tốc Trailtech. Bình xăng mới của xe cũng được lấy từ một chiếc CB550 nhưng đời 1974 thay vì ‘76.

Chất liệu gỗ được sử dụng cho ốp đuôi và tấm bảng số ở đầu xe – hai đặc trưng thường thấy của kiểu xe flat tracker. Mike đã thử nghiệm một vài hình dạng cũng như loại gỗ khác nhau và cuối cùng, anh lựa chọn gỗ cây khuynh diệp được xông khói bề mặt và có màu tối. Tiếp theo, anh uốn khối gỗ để tạo hình dạng phù hợp trước khi tạo hình hoàn chỉnh cho tấm bảng số cùng ốp đuôi bằng máy chân không. Việc sử dụng gỗ khiến cho chiếc xe thô kệch này trở nên trang nhã hơn rất nhiều.

Mike rất thích dáng của chiếc flat tracker này và cái cách mà các bộ phận bằng gỗ trở thành một phần của chiếc xe. Khi nhìn vào xe, bạn sẽ thấy đường nét xuyên suốt từ bình xăng cho tới yên xe và kết thúc ở ốp đuôi. Rất khó để tạo ra đường nét như thế này nhưng nếu thành công, bạn sẽ có một chiếc xe với vẻ ngoài trường tồn theo thời gian.

 

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Comments

Loading...