Chiếc Guzzi Le Mans theo phong cách phi cơ đến từ Costa Rica

Huy Hoàng - Xe Và Phong Cách

0 951

Không phải chiếc xe độ lung linh nào cũng là sản phẩm của một thợ độ chuyên nghiệp. Nó cũng có thể là tác phẩm của một người có sở thích độ xe. Và nói về sở thích thì Gian Maria Traversone là một người có niềm đam mê rất lớn với vô vàn các sở thích của anh.

Không phải chiếc xe độ lung linh nào cũng là sản phẩm của một thợ độ chuyên nghiệp. Nó cũng có thể là tác phẩm của một người có sở thích độ xe. Và nói về sở thích thì Gian Maria Traversone là một người có niềm đam mê rất lớn với vô vàn các sở thích của anh.

Gian vốn là một nhà thầu xây dựng nhưng anh cũng điều hành xưởng ‘GMT Atelier’ – một xưởng độ xe nằm trên bãi biển của thiên đường nhiệt đới Guanacaste, Costa Rica ở Trung Mỹ. Với sự giúp đỡ của hai người thợ Esteban và Robinson, anh đã phục hồi được rất nhiều mẫu xe hơi cổ và độ rất nhiều chiếc xe máy khác nhau. Xưởng này cũng là nơi anh tinh chỉnh chiếc Lancia Delta S4 của mình để tham dự cuộc đua đường trường cho xe cổ. Đúng vậy, Gian còn là một tay đua đường trường… và một phi công nữa.

Sở thích lái máy bay của Gian đã tạo nên hướng đi cho chiếc mô tô mới nhất được thực hiện bởi ‘GMT Atelier’ – một chiếc Moto Guzzi Le Mans 1982 với nguồn cảm hứng được lấy từ phi cơ. Đây là tài sản cá nhân của Gian, một chiếc mô tô với rất nhiều cho tiết thông minh và độc đáo.

Đã từng có rất nhiều chiếc xe máy độ được lấy cảm hứng từ phi cơ nhưng chiếc này thực sự đã được làm rất tốt. ‘GMT Atelier’ thậm chí đã tự chế tạo thân xe hoàn toàn mới cho chiếc Le Mans, thiết kế sao cho nó có kiểu dáng thon nhọn giống thân máy bay.

Bình xăng của xe được làm bằng nhôm, trong khi tấm chắn đầu và ốp đuôi được cấu thành từ sợi thủy tinh. Khung sườn của xe đã được tỉa tót lại để đuôi xe trở nên gọn gàng hơn. Lớp da bọc có phần cũ kĩ của yên xe thực sự là một tác phẩm của thời gian – Gian đã sử dụng một chiếc áo khoác da cũ để bọc yên xe.

Ở đằng sau xe là cặp lò xo mới nhưng phuộc, cặp vành và hệ thống phanh của xe đều được giữ nguyên. Gian chỉ điều chỉnh lại góc chuyển hướng của xe một chút bằng cách cắt gọt và hàn lại cổ xe. Tất cả các bộ phận của xe đều được tân trang lại một cách tự nhiên và phanh trước của xe đã được nâng cấp với dây phanh đạt chuẩn máy bay.

Gian đã gửi động cơ xe tới các chuyên gia Guzzi ở Tây Ban Nha và họ sẽ tinh chỉnh lại động cơ xe cùng với chế hoà khí đến độ tiêu chuẩn. Trong lúc đó, Gian chế tạo nên ống pô mới cho xe cùng với một cặp phễu hút gió có màng lọc trong. Anh cũng điều chỉnh lại đầu hút gió để chế hoà khí của xe được đặt theo một góc đẹp mắt hơn.

Toàn bộ hệ thống dây của chiếc Guzzi được làm lại và giờ đây ắc quy xe được đặt phía sau bộ truyền động. Không rõ tiêu chuẩn phương tiện của Costa Rica là gì nhưng trên chiếc xe này không có bất kì một bóng đèn nào, ngoại trừ đầu đèn gắn trên tấm chắn đầu. Bảng điều khiển của xe vô cùng gọn nhẹ khi chỉ có một vài nút điều khiển siêu nhỏ với các tính năng cơ bản.

Đồng hồ báo vận tốc của xe rất thú vị bởi thực ra nó vốn không phải là đồng hồ báo vận tốc. Nó là đồng hồ đo vận tốc gió và nó vận hành hoàn toàn bình thường khi được gắn vào xe.

Các bộ phận được thay vào xe còn bao gồm cặp để chân, và tay nắm mới cùng với nắp bình xăng theo phong cách Monza. Mặc dù dùng lốp Michelin cơ bản nhưng trên lốp xe lại có gắn logo Pirelli P Zero.

Gian gắn logo Pattuglia Acrobatica Nazionale lên cạnh bình xăng của xe và đây quả là một điểm nhấn đáng chú ý. Không chỉ vậy, trên thân xe còn xuất hiện rất nhiều các cảnh báo và kí hiệu thường gặp trên một chiếc phi cơ.

Các sơ đồ bay trên bình xăng được thực hiện bởi một nghệ sĩ xăm, một người bạn của Gian và nó thường được sử dụng bởi các phi công của Pattuglia.

Sau khi tất cả đã hoàn thiện, GMT đã mang xe tới một nhà chứa máy bay để chụp bộ ảnh này. Đây vốn là nơi người ta làm lại những chiếc máy bay phun thuốc cho những cánh ruộng, nơi người ta thay thế động cơ cũ kĩ của chúng bằng động cơ turbo phản lực. Và đó lại là một niềm đam mê khác của Gian.

Với nhiều niềm đam mê ngoài luồng như vậy, mong rằng Gian sẽ dành đủ thời gian cho chiếc Le Mans tuyệt vời này. Bằng không thì sẽ có rất nhiều người sẵn lòng làm điều đó cho anh…

 

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Comments

Loading...